TEMP. FILE มีไว้ทำไม 
 
TEMP. FILE มีไว้ทำไม

หลายๆท่านคงจะคุ้นกับคำว่า temp file และเข้าใจว่า ถ้าเจอ temp file ต้องลบทิ้งเพราะถือว่าเป็นขยะที่เครื่องคอมพิวเตอร์เราสร้างขึ้น แต่ในรายละเอียดเบื้องลึกแล้ว เจ้า temp file นั้นมีที่มาที่ไปนะจ๊ะ

1. Cache หรือ Temp. File (ไฟล์ชั่วคราว) เมื่อคุณเข้า Web ต่าง ๆ เช่น Web MrPalm นี้ คุณจะเห็นว่า มีรูป Logo , รูปหน้ายิ้ม , ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ จะถูกแอบเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ของคุณ เมื่อคุณไป Web อื่น แล้วกลับมาที่ Web MrPalm นี้อีกที เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ จะไม่ต้องเสียเวลาไป Load รูป Logo หรือหน้ายิ้มเหล่านี้ มาจาก iNternet อีกครับ 
แต่จะเอารูปที่เคยแอบเก็บไว้ในเครื่อง ออกมาใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ดังคุณจะเห็นว่า ถ้าเคยเข้า Web ใดแล้ว เข้าอีกที ก็จะเร็วกว่าครั้งแรก ครับ แต่จริง ๆ แล้ว Cache จะมีมากกว่า แค่ รูปภาพครับ

2. Cookies ถ้าคุณเคยเข้า Web ที่มีการลงทะเบียน หรือ ต้อง Login สมาชิก บางแห่ง พอคุณเข้าไปอีกที คุณจะเห็นว่า เขายังจำชื่อคุณอยู่ได้ หรือ หากบาง web มีให้เลือกภาษา พอเข้าไปอีกที ก็ยังเป็นภาษาเดิมได้ ทั้งนี้ เป็นเพราะว่า ตอนคุณไปเข้าไปที่ Web นั้น เขามีแจก คุกกี้ ให้คุณ คุณรับ(ตั้งค่าใน Internet Explorer ว่า รับคุกกี้) คุณกินคุกกี้ แล้วก็จะมีเศษหล่น หรือติดฟัน อยู่ในเครื่องคุณ พอคุณกลับเข้าไปที่ Web เดิมอีกที Internet Explorer และทาง Web ก็จะตรวจสอบคุกกี้นั้น แล้วก็จะทราบได้ว่า เป็นคุณคนเดิม กลับมาอีกครั้งครับ

เมื่อคุณใช้hardisk มานานๆ แล้วเนื้อที่เหลือน้อย ใช้ Disk cleanupและการลบTemp files

เมื่อคุณใช้งานของ hardisk มานานๆ เนื้อที่ภายใน ย่อมน้อยลงเป็นธรรมดา อันเนื่องมาจาก temp ของวินโดวส์ บ้างการลบ โปรแกรมบ้าง การใช้ internet บ้าง ล้วนแล้วแต่ทำให้เนื้อที่ ภายในhardisk ของคุณน้อยลง ก่อนอื่น ลองมาตรวจสอบดูว่า hardisk ของคุณมีเท่าไหร่ ใช้งานไปเท่าไหร่ แล้วยังเหลือ อีกเท่าไหร่ ดังนี้

 

Disk Cleanup

ไปที่ My Computer --> คลิกขวาที่ Drive C (Hardisk) 
แล้วเลือก Properties หรือคลิก หนึ่งทีที่ Drive C ให้Active 
แล้วเลือก File-->Properties จะได้ดังรูป 
อธิบาย : รูปภาพ 
Label คือ ชื่อของฮาร์ดดิส สามารถเปลี่ยนได้ตามใจเรา 
Type : รูปแบบ 
File system : รูปแบบของfile system ในเครื่อง ว่าเป็น แบบ FAT32 หรือ FAT16 
Used Space : เนื้อที่ที่เราใช้ไป สะดวกในการดูให้มองที่ หลังสุดมีหน่วยเป็น GB หรือ MB 
Free space : เนื้อที่ที่ยังเหลืออยู่ มีหน่วยเป็น GB หรือ MB เหมือนกันครับ 
Capacity : คือ ความจุของHardisk เรา 
Disk Cleanup : ในส่วนนี้แหละ ที่เราจะทำการทำความสะอาด Harddisk 
ในส่วนบน Tools คือเครื่องมือ System tool 
มี Scan disk , Backupdisk <สำรองข้อมูล> ,Disk Defragment 
เอาล่ะ มาถึงส่วนที่เราจะทำให้เนื้อที่ของเราเพิ่มขึ้นแล้ว 
คลิก ที่ Disk Cleanup หรือจะเข้าที่ Start -->Program->Accessories-->system tool-->disk cleanup

 

 

เมื่อเข้ามาจะเป็นลักษณะดังนี้ 
ในส่วน บน จะอธิบายว่า ถ้าคุณติ๊กถูกอย่างนั้นแล้ว harddisk ของคุณ จะมีเนื้อที่เพิ่มขึ้นอีกเท่าไหร่ Temprary Internet Files คือ บรรดาเหล่ารูปภาพ โฮมเพจต่างๆที่เราเคยเข้ามาถ้าเราลบในส่วนนี้แล้ว เรากลับไปเข้า เว็บนั้นอีกครั้ง ก็จะช้าทางที่ดีเก็บไว้ก็ดี Downloaded Program Files คือ โปรแกรมที่ เรา Download ในกรณีที่เปิดใช้ขึ้นเลย Recycle Bin คือถังขยะ ที่เราลบโปรแกรม หรือ file ต่างๆ เหล่านั้นจะมารวมอยู่ที่นี่ ซึ่งบางครั้งจะมีขนาด ใหญ่มาก Old Scandisk files in the root folder คือ ทุกครั้งที่แสกนดิสจะมีfile .chk หลงเหลืออยู่ ถ้าแสกนหลายครั้งก็มีมาก Temporary file คือ file ที่วินโดวส์สร้างขึ้นมาชั่วคราว ควรจะตรวจสอบ หมั่นลบในส่วนนี้บ่อย เมื่อต้องการลบส่วนใดบ้าง ให้ติ๊กลงไปแล้วเลือก ok จากนั้น yes เท่านี้แหละครับ เนื้อที่ในhardisk ของคุณก็เพิ่มขึ้นแล้ว

*** ควรหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆ เครื่องของคุณจะได้ใช้งานได้ในประสิทธิภาพที่ดีเสมอ

อีกหนึ่งวิธีที่ทำให้ Harddisk เพิ่มขึ้น
คือการลบTemp files 
Temp file เรียกได้ว่าเป็น file ขยะที่เกิดจากการเปิดใช้งานมาก ไม่มีประโยชน์ใด ทุกครั้งที่เปิดวินโดวส์มา จะมีการสร้าง temp file นามสกุล .tmp ขึ้นมาเรื่อยๆ ซึ่งวินโดวส์ ก็ไม่ได้ใช้งานไฟล์ประเภทนี้อีก ดังนั้นเราก็ควรลบทิ้ง 
มีวิธีดังนี้ 
เข้า Ms-DosPromt 
จะมาอยู่ที่ c:\windows 
จากนั้น ให้ทำการเข้าไปใน Temp พิม 
c:\>windows> cd temp 
จากนั้น ทำการตรวจสอบว่ามี ไฟล์tmp อยู่เท่าไหร่โดยพิมพ์ 
dir *.tmp 
หลังจากนั้นถ้าพบแล้วก็ ทำการdelete ทิ้ง โดย พิมพ์ 
del *.tmp 
เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

***ข้อสังเกตจากการลบ บางท่านอาจสงสัยว่า การลบfile หรือโปรแกรมแล้ว ลองมาบวกลบ กับเนื้อที่ แล้วทำไมไม่ตรงกัน จากดังกล่าวคือ ตามหลักการของHardisk จะแบ่งพื้นที่เป็น sector ไป ยิ่งhardisk ใหญ่การแบ่ง Sector แต่ละอันก็ใหญ่ตาม และเมื่อ บางไฟล์ ใช้งานไปไม่เต็ม ส่วนsector ส่วนที่เหลือ ก็หมดสภาพไป เนื้อที่จึงหายไปกับตรงนี้เสียส่วนมาก ตัวอย่างเช่น ถ้าท่านลงโปรแกรมที่ มีไฟล์มากๆ แต่ กินเนื้อที่จริงๆของ มันประมาณ1 Mb อย่างนี้ แต่ file มีมากมายเหลือเกิน ดังนั้นจริงๆแล้วเนื้อที่ที่เสียไป จะมากกว่า 1 Mb เสียอีก อาจเป็น 10 หรือ 20 ก็เป็นได้ ฉะนั้นเมื่อลบบางโปรแกรมที่ file เยอะๆ แต่ขนาดนิดเดียว เนื้อที่ก็เพิ่มขึ้นเป็นกองเลยแหละ...