มาสร้างแผ่น Disc สะท้อนแสงสวยๆกัน 
 
มาสร้างแผ่น Disc สะท้อนแสงสวยๆกัน
ทิปส์กราฟฟิกดีไซด์เก๋ๆ อีกทิปส์หนึ่งที่จะนำมาฝากกันวันนี้ก็คือ การทำแผ่น Disc ที่มีแสงสะท้อนแวววาวครับ แบบที่เราเห็นกันบนแผ่น DVD หรือ แผ่น CD นั่นเอง สำหรับขั้นตอนการทำ ถ้าเข้าใจหลักของมันก็ไม่ยากครับ ขั้นตอนเบสิคๆ ไม่ซับซ้อนอะไร ว่าแล้วก็ลองมาทำตามกันเลยครับ

1. ก่อนอื่น ให้สร้างชิ้นงานเปล่าขึ้นมา สร้างเลเยอร์ใหม่ แล้วใช้ Elliptical Marquee Tool สร้าง Selection รูปวงกลมขึ้นมา แล้วเติมสีอะไรก็ได้ลงไป ในเลเยอร์ที่สร้างขึ้นใหม่ดังรูป
step-01
จากนั้นคลิกที่เลเยอร์ที่มีรูปวงกลมที่สร้างขึ้น แล้วไปที่ Add a layer style เลือก Gradient Overlay ดังรูป
step-01-1
2. จากนั้นในหน้าต่าง Gradient Overlay คลิกที่แถบสี Gradient Editor ให้เลือกการไล่สีเป็นเฉดสีที่เราเห็นตามแผ่น CD/DVD ครับ ชิ้นงานจะออกมาเหมือนแค่ไหน หัวใจอยู่ตรงการไล่สีนี่แหละครับ พยายามเลือกเป็นเฉดสีเทาๆ แล้วมีสีอื่นเหลื่อมเป็นระยะๆ มีสีขาวสว่างบ้าง มืดบ้าง ให้ดูคล้ายๆ แสงสะท้อนครับ โดยหัวและท้ายควรให้เป็นสีเดียวกันครับ ผมเลือกไว้ประมาณในรูปแล้วกันครับ แล้วเดี๋ยวค่อยปรับแก้ทีหลังได้ เมื่อได้ตามต้องการแล้วก็คลิก OK ครับ
step-02

3. ในช่อง Style ให้เปลี่ยนเป็น Angle ครับ ลักษณะการไล่สีจะเปลี่ยนเป็นไล่เป็นวง เกิดรัศมีคล้ายกับแผ่น CD/DVD

step-03

4. ชิ้นงานที่ได้หลังจากปรับแต่งการไล่สีแล้ว
step-04

5. สร้างวงกลมสีขาวขึ้นมาอีกหนึ่งเลเยอร์ซ้อนตรงกลาง ปรับค่า Opacity เหลือแค่ 50% ให้วัตถุดูกึ่งๆ โปร่งแสง ดังรูป
step-05

6. เจาะรูตรงกลางทั้งสองเลเยอร์
step-06

7. เลือกเลเยอร์ที่มีวงกลมเล็กสีขาว คลิก Add layer style ไปที่ Stroke... ใส่ค่าความหนาของขอบสัก 2px เลือกเป็นสีเทา จะได้ดังรูป
step-07

8. มาถึงการปรับแต่งขั้นสุดท้ายครับ ในเลเยอร์วงกลมใหญ่ ใส่ Stroke สัก 2px ใส่เงาซะหน่อย และหากแสงสีสะท้อนดูแข็งไป ก็ปรับแต่งซะหน่อย เพิ่มส่วนมืด - สว่างอีกนิดให้ดูมีมิติมากขึ้น ก็จะได้ชิ้นงานสำเร็จดังรูปครับ
step-08
   
        เพิ่มเติมอีกนิดครับ หากอยากให้แผ่น Disc ที่เราทำนั้นมีสีต่างๆ เช่นแผ่นสีน้ำเงิน แผ่นสีทอง แผ่นสีดำ ก็ทำได้ง่ายๆ โดยสร้างวัตถุสีใดๆ ขึ้นมาซ้อนเข้าไป แล้วปรับลดค่าความโปร่งใสหรือค่า Opacity ลงตามความเหมาะสมครับ
step-09

ขอบคุณที่มา http://www.itexcite.com