ติดตั้งแรมแล้วเครื่องแฮงค์ตอนบู๊ตเครื่อง 
 
ติดตั้งแรมแล้วเครื่องแฮงค์ตอนบู๊ตเครื่อง
         อีกปัญหาหนึ่งที่หลายคนอาจเคยเจอ ก็คือ เวลาซื้อแรมมาใหม่ แล้วนำไปติดตั้ง แต่พอเปิดเครื่องกลับเกิดปัญหาคือ เครื่องเกิดอาการแฮงค์ บู๊ตไม่ขึ้น โดยเครื่องจะค้างตั้งแต่ หน้าจอตอน POST แต่พอถอดแรมออกแล้ว ก็ยังบู๊ตไม่ได้อีกเช่นกัน โดยเครื่องก็ยังไปหยุดที่หน้าจอ POST เหมือนเดิม อาการแบบนี้จะแก้ไขอย่างไร ลองมาวิเคราะห์กัน

        หากมีอาการดังที่กล่าวข้างต้นนี้ สรุปได้ว่า แรมเสียแน่นอนครับ ให้รีบนำไปเคลมได้เลย ส่วนวิธีแก้ไขให้เครื่องกลับมาเหมือนเดิมก็คือต้องโหลดค่าดีฟอลท์ในไบออสใหม่ครับ โดยเมื่อเปิดเครื่องให้รีบกดปุ่ม <F2> หรือ <Del> (แล้วแต่เวอร์ชั่นของไบออส) เมื่อเครื่องเริ่ม POST เพื่อให้ทันก่อนที่เครื่องจะแฮงค์อีก เมื่อเข้าสู่หน้าจอ BIOS Setup ได้แล้วก็ให้หาเมนูที่ชื่อว่า Load BIOS Defaults หรือ Load Setup Defaults แล้วแต่เวอร์ชั่นของไบออส จากนั้นก็กด Enter เพื่อเรียกใช้ค่าดังกล่าว แล้วค่อยออกจากการตั้งค่า ก่อนออกก็ให้ทำการบันทึกการเปลี่ยนแปลงเสียก่อน

bios_drivers1
bios-load-setup-default2
             หากเครื่องแฮงค์และเข้าหน้าจอ BIOS Setup ไม่ได้ ก็ให้เปิดฝาเครื่อง แล้วเข้าไปเคลียร์ค่า BIOS โดยการเซต Jumper หรือไม่ก็ถอดถ่าน BIOS ออกสักครู่แล้วใส่กลับเข้าไปดังเดิม ค่าทั้งหมดจะถูกรีเซตกลับไปเป็นค่าที่ตั้งมาจากโรงงาน

cmos-battery-check3

ขอบคุณที่มา http://www.itexcite.com